Kinh nghiệm chọn tên miền và cách chọn tên miền hay, độc lạ cho Blog 2021

Mọi bạn bắt đầu với việc viết Blog sau khi chọn được chủ đề mình cần viết xong, việc tiếp theo tiến hành nghiên cứu đến tên Blog và tên miền phù hợp với nội dung. Tuy nhiên để tên miền phù hợp với nội thì khá là khó. Vì vậy hôm nay mình chỉ ra cách chọn tên miền hay.

Dưới đây mình sẽ chỉ cho bạn 3 cách để chọn tên miền phù hợp với chủ đề và tên Blog của bạn.

Bắt đầu nào!

Tên miền ( Domain) là gì?

cách chọn tên miền

Tên miền (Domain) là tên gọi của của Blog hay Website trên internet, đóng vai trò là một địa chỉ tĩnh và cố định. Nó giống địa chỉ nhà của bạn vậy, cần nó để có thể tìm thấy trang Website của bạn trên Internet.

Để hoạt động thì tên miền thì bạn phải cần sự trợ giúp một nơi lưu trữ hoạt động của bạn ( hay còn gọi Websever). Hoạt động tên miền của bạn sẽ bị giám sát kỹ lưỡng bời tổ chức ICANN (Internet Corporation for Assigned Names and Numbers). Họ quản lý thông tin tên miền và và kết nối với Websever bạn mong muốn.

Hiện nay Blog để hoạt động được cần có một tên miền và Websever. Cả 2 đều phải có để Blog có thể hoạt động bình thường

Tên miền tại sao lại quan trọng với blog

Việc lựa chọn tên miền cực kỳ và ảnh hưởng trực tiếp đến doanh nghiệp hoặc cá nhân người viết Blog. Tên miền phải đúng chủ đề của Blog định ra. Ví dụ bạn muốn làm chủ đề bán quần áo chẳng hạn mà chọn tên miền không liên quan kiemtienonline.com chẳng hạn sẽ gây ảnh hưởng rất nhiều đến sự nhầm lẫn của người truy cập về nội dung chính của bạn.

Bạn nếu lựa chọn tên miền đúng với nội dung blog sẽ giúp thu hút người xem blog hơn hay giúp người truy cập nhớ và tăng phần uy tín cho trang Blog. Nếu bạn bán hàng sẽ tăng doanh thu cho Blog bán hàng bạn và dễ thu hút khách hàng quay lại rất nhiều lần.

Kinh nghiệm khi chọn tên miền

Hạn chế chọn tên miền dài 

Nên chọn các tên miền ngắn gọn để mọi người có thể dễ nhớ. Bạn nên ưu tiên chọn những tên miền có độ dài dưới 15 ký tự là hợp lý.

Không đưa các ký tự vào tên miền

Việc đưa các ký tự vào trang Website sẽ làm tên miền bạn trông rất xấu và mọi người sẽ khó khăn trong việc nhập hay tìm kiếm tên miền của bạn trên các thanh công cụ

Ưu tiên chọn những tên miền phổ biến

Bạn nên chọn có tên miền phổ biến như .com, .net, .org hay tên miền .vn để đặt cho Blog mình vì tăng độ uy tín hơn và mọi người sẽ nhớ hơn.

Theo mình tìm hiểu đa số những người dân ở Việt Nam rất ưa chuộng việc tìm tên trang website .com hoặc .vn. Nên nếu bạn muốn làm chủ đề hướng đối tượng người Việt Nam thì nên chọn 2 tên miền ấy

Không nên đưa con số vào tên miền

Ngoài chủ đề về Top List ra thì bạn không nên đưa những con số vào tên miền của bạn bởi vì:

  • Gây khó nhớ cho người đọc blog bạn
  • Gây bất tiện khi gõ tên miền nếu người đọc dùng bảng gõ VNI

Việc sử dụng gõ VNI đa số sẽ hiển thị dấu trên nhập tên miền chẳng hạn tên miền kho1.com sẽ trở thành khó.com. Rất khó chịu với những người đọc này muốn truy cập Blog bạn.

Chọn nơi cung cấp tên miền uy tín

Nên chọn những nơi cung cấp tên miền uy tín để đặt tên cho trang Blog bạn vì:

  • Cơ chế hạ tầng họ ổn địn
  • Công ty hoạt động lâu năm trong ngành và có tiếng tăm nhất định.
  • Không phí phát sinh trong quá trình sử dụng.

Cách chọn tên miền phù hợp

cách chọn tên miền

Chọn tên miền qua tên thương hiệu

Tên thương hiêu cũng là cách chọn để quảng bá thương hiệu bạn cực kỳ tốt. Nếu bạn là những người nổi tiếng KOL thì việc chọn tên miền với tên của mình sẽ vô cùng hợp lý. Rất hữu ích để Seo trang Blog của bạn.

Ví dụ: Ngocdenroi.com, Sonzim.com

Đây là cách chọn vô cùng hợp lý nếu bạn chuyên Blog về bán hàng,ngành nghề, review…

Chọn tên miền qua tên chủ đề của bạn

Việc chọn tên miền qua tên chủ đề của bạn vô cùng hợp lý và rất phù hợp với ngách bạn đang làm. Việc lựa chọn vậy sẽ đảm bảo SEO nội dung bạn sẽ hiệu quả hơn do có chứa từ chủ đề sẽ tốt hơn so với những tên miền khác.

Ví dụ: Gtvseo.com, Seotop.com

Chọn tên miền theo vị trí địa phương

Đây là sự lựa chọn khá hay nếu bạn đang buôn bán tại vùng hay địa phương nào đó. Việc đặt tên miền theo vị trí địa phương giúp người đọc định vị được vị trí trang Website bạn ở đâu.

Nếu bạn đặt tên miền theo cách này bạn sẽ được khách hàng hay người đọc ưu tiên hơn rất nhiều.

Ví dụ Nhahanoi.com, Xehanoi.com…

Chọn tên miền theo tên đẹp 

Đây là cách thu hút người đọc và cũng là cách giúp người đọc dễ nhớ về tên miền của bạn. Nếu bạn chọn tên miền đẹp mà có nhiều lợi ích cho Blog bạn. Việc mở rộng nội dung hay lĩnh vực của bạn sẽ cũng rất tốt về sau.

Ví dụ Nobita.com, Doremon.com…

Chọn tên miền theo tên của chính bạn

Việc chọn tên miền theo tên của bạn rất phổ biến hiện nay. Cách chọn này có thể quảng bá trực tiếp tên của bạn trở thành thương hiệu độc quyền. Việc mở rộng lĩnh vực cũng rất tốt.

Ví dụ: Ngochieu.com, Ngoloc.com…

Kết luận

Trên đây mình đã chỉ cho bạn cách chọn tên miền hay độc đáo giúp bạn có thể chọn lựa phù hợp với chủ đề Blog bạn chọn. Tên miền sẽ đi lâu dài rất quan trọng vì vậy bạn hãy chọn lựa cho kỹ lưỡng trước khi mua.

Ngoài ra bạn cũng cần những hosting để có thể chứa được tên miền của bạn. Bạn có thể tham khảo bên dưới:

Đánh giá TinoHost có xứng đáng là hosting số 1 Việt Nam-Hướng dẫn mua hosting tại TinoHost

Đánh giá hawkhost có đáng mua hay không? Hướng dẫn cách mua hosting hawkhost 2021

Nếu các bạn có thắc mắc gì có thể bình luận bên dưới!

 

Bình luận