Mô hình MVP là gì? Tại sao nên sử dụng mô hình MVP cho năm 2021

Hiện nay có rất nhiều mô hình kinh doanh nhưng để kiếm cho mình mô hình phù hợp khá là khó khăn nhất là sản phẩm số ngày càng thu hút thị trường hơn, sự cạnh trang của mô hình truyền thống ngày càng lớn. Chính vì vậy hôm nay mình sẽ giới thiệu cho bạn mô hình đặc biệt đó chính là mô hình MVP

Ở nước ngoài đã khác ưu chuộng với mô hình này nhưng ở Việt Nam chỉ vài cá nhân và công ty biết về mô hình này. Dưới đây mình sẽ giới thiệu về mô hình MVP này xem nó có đáng cho bạn cho bạn sử dụng trong năm 2021 này không

Bắt đầu nào!

Mô hình MVP là gì ?

Mô hình MVP

Mô hình MVP( Minimum viable product) là đưa các sản phẩm có đủ tính năng để thu hút khách hàng sớm và thu thập ý kiến khách hàng về sản phẩm trong quá trình phát triển sản phẩm.

Đa số mô hình này đang được áp dụng ở các ngành phần mềm, Việc các sản phẩm số (Digital) đang ngày càng phổ biến phát triển mạnh việc đưa sản phẩm ra nhanh chóng tiếp cận thị trường ngày càng phổ biến. Công nghệ luôn phát triển và cải thiện sản phẩm để thu hút khách hàng là điều bắt buộc phải làm.

Mô hình MVP có thể giúp doanh nghiệp cải thiện được sản phẩm thông qua các nhận xét từ người dùng nhanh nhất và cải tiến hoàn thiện sản phẩm thông qua nhận xét đó.

Phương pháp đẩy nhanh xây dựng dựa vào thu thập ý kiến khách hàng cải thiện sản phẩm, nên mô hình MVP đóng vai trò trung tâm và phát triển nhanh.

Tại sao nên sử dụng mô hình MVP

Đây có thể xem cách để đưa một sản phẩm mới ra ngoài thị trường sớm và cho phép thu thập nhiều kiến thức sản phẩm thông qua thu nhập nhận xét của khách hàng và ít nổ lực nhất có thể.

Mục đích của việc sử dụng mô hình MVP

  • Đưa sản phẩm ra ngoài thị trường nhanh nhất có thể
  • Thử nghiệm ý tưởng của khách hàng cải thiện sản phẩm trước khi đầu tư ngân sách lớn cho việc phát triển sản phẩm
  • Tìm hiểu thị trường mục tiêu của công ty có gì trở ngại không

Ngoài ra doanh nghiệp đưa ra các ý tưởng sản phẩm mà chưa cần xây dựng toàn diện sản phẩm, Mô hình MVP giúp giảm thiểu đi thời gian và nguồn nhân lực để xây dựng nếu như sản phẩm không thành công.

Để thành công với mô hình MVP cần những gì

Để thành công với mô hình MVP bạn cần phải xây dựng cho mình hợp lý và quyết định đưa chức năng nào mình còn hạn chế vào MVP nào để cải thiện.

Dưới đây là những yếu tố quyết định sự thành công của mô hình MVP

  • Nghiên cứu người dùng
  • Phân tích tính cạnh tranh
  • Có thể lặp lại chức năng nhất định như thế nào khi nhận phản hồi từ khách hàng
  • Chi phí triển khai về việc thu nhập ý kiến người dùng.

Các yếu tố trên rất phổ biến với mô hình MVP bên nên lưu ý để có thể thành công với mô hình này.

Các doanh nghiệp đã thành công với mô hình MVP

Nhiều doanh nghiệp chưa có vốn lớn nhưng muốn đẩy mạnh việc xây dựng doanh nghiệp thì phương pháp MVP có khả thi không. Mình sẽ cho bạn tham 2 công ty thành công với mô hình này với vốn rất thấp.

Airbnb không có vốn để xây dựng doanh nghiệp, các nhà sáng lập họ phải xây dựng ý tưởng của họ tạo 1 thị trường cung cấp cho họ thuê ngắn hạn các thương mại trực tiếp. Song song đó họ tạo website đơn giản, xuất bản ra ảnh và hiển thị chi tiết về ngân sách họ. Và ngay lập tức họ tìm thấy được khách hàng trả tiền họ ngay lập tức.

Foursquare là mạng xã hội dựa vào vị trí Foursquare là một doanh nghiệp bắt đầu từ mô hình MVP chỉ có một tính năng, cung cấp cho khách hàng họ phần thưởng đăng ký và ứng dụng của họ. Chỉ đến khi họ thu thập đủ các ý kiến khách hàng thì bắt đầu phát triển sản phẩm của mình bằng việc bổ sung các chứng năng hỗ trợ khác. Và ngay lập tức sở người dùng của họ ngày càng gia tăng và ngày càng phát triển

Kết luận

Trên đây mình đã giới thiệu cho các bạn mô hình kinh doanh MVP. Theo mình thấy mô hình này rất phù hợp với kinh doanh online hiện nay. Việc bạn tạo ra sản phẩm và phát triển dần nó qua việc thu thập ý kiến khách hàng và hoàn thiện nó giúp bạn có thể tiết kiệm được thời gian và công sức bạn bỏ ra.

Bắt đầu ngay với mô hình MVP ngay đi nào! Một ngày nào đó biết đâu bạn sẽ thành công với nó

Tham khảo: Kiếm tiền online là gì ? Cách kiếm tiền online hiệu quả 2021

Dropshipping là gì? Tại sao nên chọn Dropshipping để kinh doanh năm 2021?

Nếu bạn có thắc mắc gì có thể liên hệ bên dưới!

Bình luận